Thứ bảy, 10/12/2016 02:14:35 (GMT+7)
Nhật ký
NGUỒN LỰC TIẾP SỨC CHO CHƯƠNG TRÌNH “LỤC LẠC VÀNG-KẾT NỐI NHỮNG MIỀN QUÊ” (11/10/2011)
Thứ sáu, 14/10/2011 3:25:00 PM
Chương trình truyền hình “Lục Lạc Vàng-Kết Nối Những Miền Quê”, tuy chỉ mới phát sóng trên kênh VTV1 vào lúc 20:30 chủ nhật hàng tuần được một thời gian ngắn, nhưng hiệu ứng lan tỏa của chương trình trong xã hội đã được dư luận đồng tình và đánh giá rất cao. Bởi vì, “Lục Lạc Vàng” là một chương trình truyền hình hướng về nông thôn, về cuộc sống của những người nông dân nghèo Việt Nam dưới góc nhìn nhân văn và sự đồng cảm.

Không chỉ dừng lại là một chương trình trao tặng bò giúp đỡ cho người nông dân nghèo có được những điều kiện ban đầu để cải thiện cuộc sống gia đình, chương trình “Lục Lạc Vàng” còn mang một ý nghĩa xã hội lớn hơn, đó là thực hiện nhiệm vụ của chiếc cầu nối trong xã hội, kết nối tinh thần tương trợ giữa thành thị và nông thôn, giữa các tổ chức, cá nhân với người nông dân nghèo, tạo điều kiện cho các hoạt động của chương trình phát triển và nhân rộng không ngừng, góp phần vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo, phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách” trong xã hội, đồng thời tạo lập những bước đột phát nhằm hướng đến những thay đổi không chỉ về điều kiện sống mà cả nhận thức về sự phấn đấu trong cuộc sống của người dân nghèo, mang đến cho họ nguồn thu nhập ổn định, cải thiện dinh dưỡng, từng bước thoát nghèo một cách bền vững tại các vùng nông thôn.

Qua một thời gian dài chuẩn bị và lên sóng, dấu ấn của chương trình đến nay đã để lại những tình cảm, sự ủng hộ nồng nhiệt của các cấp chính quyền và người dân ở các địa phương trên khắp các vùng miền của đất nước. Có thể nói một cách hình tượng là “Âm thanh” của những chiếc Lục Lạc Vàng đã được rung lên và đang ngân vang trên khắp mọi nẻo đường quê Việt Nam với những chú bò - biểu tượng của những tấm lòng nhân ái trao cho người nông dân nghèo. Những cặp bò được trao tặng sẽ là nguồn vốn bền vững để nuôi dài ước mơ, trợ giúp những gia đình đi tới ngày mai tươi sáng hơn. Xét trên khía cạnh đó thì những cặp bò được trao tặng mỗi tuần chính là những “món quà cho tương lai”.

Ông Đoàn Văn Thái, phó chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam cho biết, mục đích của chương trình nhằm xây dựng mối quan hệ cộng đồng trong các hoạt động từ thiện, phát huy truyền thống tương thân tương ái, kết nối giữa thành phố và nông thôn, kết nối giữa cá nhân, tổ chức và đoàn thể, góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập, cải thiện dinh dưỡng cho bà con nghèo ở các vùng nông thôn, và góp phần làm tăng lên đàn đại gia súc cho đất nước bằng hình thức tặng bò cho các hộ nông dân còn nhiều khó khăn.

Có thể nói, một chương trình truyền hình nhân đạo được thực hiện theo cơ chế “Xã hội hóa” là chuyện không dễ làm, và do vậy, sự hiện diện của các nhà tài trợ, của các nhà hảo tâm đồng hành cùng chương trình là một điều kiện quan trọng để chương trình có thể tồn tại lâu dài trên sóng. Thực tế đã cho thấy, chương trình càng đứng được trên sóng truyền hình càng lâu, thì tính hữu ích của nó đối với đối tượng thụ hưởng lợi ích từ chương trình, tức những người nông dân nghèo càng được tăng cao và nhân rộng. Đó cũng chính là tâm nguyện của những người thực hiện chương trình, tuy nhiên để thực hiện được điều đó, một cách hiển nhiên là ngoài sự hưởng ứng của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm, chương trình còn phải nhận được sự ủng hộ, tiếp sức từ nhiều nguồn lực khác trong xã hội, để chương trình có thể tồn tại và phát triển bền vững, mang lại lợi ích cho những người nông dân nghèo trên cả nước.

Trên thực tế, hiệu ứng của chương trình đã thật sự lay động được cộng đồng với những kết quả tích cực, nhằm giúp đỡ những người nông dân nghèo có hướng thoát nghèo một cách bền vững. Điển hình có thể kể đến việc làm rất hiệu quả của Huyện uỷ Quỳ Hợp-tỉnh Nghệ An đã có nhiều chủ trương, biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ cho nông dân nghèo ở địa phương. Một trong những việc làm mang lại hiệu quả thiết thực mà Huyện uỷ phát động là ra lời kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ trâu, bò sinh sản cho hộ nghèo. Việc làm này đã được nhen nhóm từ ý tưởng và được ví như chương trình "Lục Lạc Vàng" do Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Lasta tặng trâu, bò cho nông dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương trong cả nước thời gian qua.

Đây là việc làm hết sức ý nghĩa, không những góp phần giúp bà con thoát nghèo mà còn tạo sự gắn bó, đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng người dân và cấp uỷ, chính quyền, huyện Quỳ Hợp. Quan trọng hơn, từ phong trào này đã góp phần động viên và tiếp thêm nghị lực cho bà con nghèo vượt lên khó khăn, ổn định cuộc sống. Ông Nguyễn Sỹ Tùng, Bí thư Huyện uỷ Quỳ Hợp, cho biết: "Việc tặng trâu, bò cho bà con nghèo hết sức ý nghĩa và cần thiết. Trong điều kiện sản xuất nông nghiệp bà con rất cần đến con trâu, con bò để cày, kéo và đó còn là tài sản giá trị, là điểm tựa giúp bà con thoát nghèo".


Ban CHQS huyện Quỳ Hợp-Nghệ An tặng trâu, nghé cho gia đình ông Lương Văn Quyết ở bản Cà Vạt, xã Nam Sơn-Ảnh báo Nghệ An Online

Đã có rất nhiều gia đình nghèo ở Quỳ Hợp nhờ những con trâu, bò từ sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức đã nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Chị Vi Thị Luân, (xóm Na, xã Liên Hợp) chồng mất sớm, ba con còn nhỏ, làm ruộng mà không có trâu, bò để cày kéo. Mỗi khi mùa vụ đến chị phải đi thuê, nên gặp không ít khó khăn trong sản xuất, gia đình chị được ông Nguyễn Sỹ Tùng, Bí thư Huyện uỷ tặng một con trâu sinh sản. Từ đó, chị không còn phải đi thuê trâu bò cày, kéo chủ động hơn trong sản xuất và đến nay con trâu đã sinh thêm được một con nghé con. Ông Lê Trung Đại, thuộc diện hộ nghèo, khó khăn đặc biệt (khối Hợp Quang, thị trấn Quỳ Hợp) hồ hởi khoe: "Vừa rồi, gia đình được các ban, ngành, đoàn thể thị trấn tặng một con trâu, tôi đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng mua chiếc xe bò lốp để chở vật liệu xây dựng cho bà con tăng thêm thu nhập. Nhờ vậy, gia đình tôi từng bước vượt qua khó khăn". Với tinh thần tương thân, tương ái, hướng về đồng bào khó khăn, Ban CHQS huyện đã vận động thực hành tiết kiệm, quyên góp cán bộ, nhân viên trong Ban mua tặng gia đình ông Lương Văn Quyết (bản Cà Vạt, xã Nam Sơn) một cặp trâu nghé trị giá 10 triệu đồng.

Ông Thân Quang Vinh, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ Quỳ Hợp cho biết: “Kết quả sau một năm thực hiện phong trào đã có gần 30 gia đình nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Quỳ Hợp được tặng trâu, bò. Nhiều tổ chức, cá nhân đã trở thành điểm sáng trong phong trào này, tiêu biểu như Ban CHQS huyện". Nhờ sự chung tay, góp sức của các cá nhân, tổ chức, ban, ngành, đoàn thể ở Quỳ Hợp đã góp phần giúp đỡ nhiều gia đình nghèo, hoàn cảnh khó khăn từng bước vươn lên thoát nghèo một cách bền vững.

Qua việc làm của Huyện uỷ Quỳ Hợp tỉnh Nghệ An với những kết quả cụ thể thiết thực giúp đỡ cho người nông dân nghèo, có thể nói rằng phong trong trao tặng trâu bò cho người nông dân nghèo hoàn toàn có khả năng trở thành một phong trào phát triển bền vững dài lâu và luôn nhận được sự quan tâm ủng hộ tích cực của mọi nguồn lực trong xã hội. Trong đó có thể thấy vai trò đóng góp, thúc đẩy, hỗ trợ của các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân ở địa phương sở tại là rất quan trọng. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để phát động, nhân rộng và tập hợp được sức mạnh của cộng đồng, của những nguồn lực tiềm tàng trong xã hội ngoài nguồn lực của các nhà tài trợ, làm sao để có nhiều hơn nữa những việc làm giúp đỡ cho người nông dân nghèo như việc làm của Huyện ủy Quỳ Hợp… 

Nguyễn Hải
Chia sẻ cùng bạn bè:
 Hot! 
Ý kiến bạn đọc:

le thi luong

Chao chương trình luc lac vang em được xem chương trình thấy rất hay và ý nghĩa em muốn hỏi trường hợp như gia đình em liệu có được tham gia không

Ý kiến của bạn:
(Nhập số an toàn vào ô)     
 
Liên kết